ขั้นตอนการทำกระติบข้าว
-หลังจากคัดขนาดไม้แล้วตัดเป็นท่อนๆตามความต้องการ
- ผ่าออกเป็นชิ้นๆเพื่อสะดวกในการขูดผิว
- ขูดผิวของไม้ไผ่ออกแล้วจักเป็นเส้นบางๆ
- นำเส้นตอกที่จักแล้วไปตากแดดให้แห้งเพื่อเก็บไว้ใช้งานต่อไป
- ขูดผิวของไม้ไผ่ออกแล้วจักเป็นเส้นบางๆ
- นำเส้นตอกที่จักแล้วไปตากแดดให้แห้งเพื่อเก็บไว้ใช้งานต่อไป
- นำเส้นตอกที่เตรียมไว้มาสานขึ้นกระติบข้าวตามขนาดและความต้องการ
- นำเส้นตอกที่เตรียมไว้มาจักสานขึ้นรูปเพื่อเป็นฝาปิดแต่จะต้องทำใหญ่กว่าตัวกระติบข้าว
- นำเส้นตอกที่เตรียมไว้มาสานเป็นแผ่นเพื่อที่จะทำเป็นก้นกระติบข้าว
- นำก้านตาลที่แก่จัด (ตัดใบออก) ตัดเป็นท่อนขนาดตามความต้องการ
- ผ่าก้านตาลที่เตรียมไว้และขูดเอาเนื้อของกานตาลออก
- นำก้านตาลที่ขูดเนื้อออกแล้วมาขดเป็นวงกลมเพื่อทำเป็นตีนกระติบข้าวต่อไป
- นำก้านตาลที่แก่จัด (ตัดใบออก) ตัดเป็นท่อนขนาดตามความต้องการ
- ผ่าก้านตาลที่เตรียมไว้และขูดเอาเนื้อของกานตาลออก
- นำก้านตาลที่ขูดเนื้อออกแล้วมาขดเป็นวงกลมเพื่อทำเป็นตีนกระติบข้าวต่อไป
- จากนั้นก็นำส่วนตัวกระติบ ,
ฝากระติบ ,ก้นกระติบ ,ตีนกระติบ
มาประกอบเข้าด้วยกันเป็นกระติบข้าวและสามารถนำไปใส่ข้าวเหนียวได้เลย
วีดีโอประกอบการทำกระติบข้าว เพื่อจะได้เข้าใจมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น